Bánh đúc – món ngon mang đặc trưng phong vị nguời Việt

 

 

Bánh đúc là món ăn dân giã có từ lâu đời ở nước ta, tuy nhiên xã hội ngày càng phát triển với sự xuất hiện của nhiều món ăn nhanh, ngoại nhập khiến hình bóng của món ăn truyền thống này đang dường như ngày càng bị khuất lấp. Cùng tìm hiểu về món ăn này để tăng thêm vốn hiểu biết về nền ẩm thực truyền thống của nước nhà nhé!

Cũng giống như Bánh chưng, Bánh dầy,… những món ăn truyền thống nổi tiếng của nước ta bánh đúc ra đời là đặc trưng của một nền văn minh lúa nước lâu đời. Bánh đúc được làm từ bột gạo (miền Bắc, miền Trung) hoặc bột năng (miền Nam) với một số gia vị từ dân giã như lạc, vừng đến cầu kì hơn như tôm, thịt, riêu cua…

Món bánh đúc truyền thống dễ làm với bột gạo, lạc,vừng…

Món bánh đúc truyền thống dễ làm với bột gạo, lạc,vừng…

Là món ăn dân giã thịnh hành khắp ba miền, bánh đúc có vị giòn, mát, mịn, no bụng mà lại dễ tiêu, dễ làm, nguyên liệu phổ biến và giá thành bình dân. Không chỉ được ăn như một thức quà quê, bữa ăn sáng như bánh đúc chấm tương, bánh đúc cũng có thể ăn kèm với canh riêu cua, rau thơm, mắm tôm, mật ong, mật mía, mứt trái cây và thậm chí cả cá kho, thịt kho tùy thích. . Nếu như bánh chưng ngày nay được biến thể thành nhiều loại như Bánh chưng gấc, bánh chưng cốm…thì Bánh đúc ngày nay cũng vậy. Từ loại bánh đúc thuần túy chỉ được bằng bột gạo pha với nước vôi trong ngai ngái mùi vôi từ đời cha ông, bánh đúc ngày nay đã có nhiều biến tấu như bánh đúc cẩm thạch, bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, bánh đúc ngô v.v.v

Bánh đúc ngày nay được cải tiến với nhiều loại gia vị cầu kì hấp dẫn

Bánh đúc ngày nay được cải tiến với nhiều loại gia vị cầu kì hấp dẫn

Bánh đúc về cơ bản được làm từ gạo tẻ ngâm nước vôi trong hoặc nước tro sau đó say ra thành bột nước hòa lẫn chút hàn the cho bánh có vị giòn dai. Bột được cho vào nồi đảo đều tay đến khi đặc sệt, trong mượt thì trộn nhân (Bánh đúc đơn giản thường có nhân lạc luộc và cơm dừa)

Dùng dầu ăn, nước mỡ lợn hoặc chút óc lợn tán nhuyễn thoa đều lên lòng một cái đĩa to, hoặc các khuôn bánh. Đổ bột vào với độ dày khoảng 3–5 cm. Để nguội thành phẩm sẽ đông cứng lại và có thể xắt miếng để ăn kèm các thực phẩm khác (tương, mật, cá kho, canh cua, đậu phụ rán, thịt lợn luộc v.v.)

Bánh đúc là thức quà quê dân giã đậm đà bản sắc dân tộc, trong thời đại hội nhập càng cần phải được bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của nó.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt bánh dầy. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa Hàng Bánh Dầy Ngon: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Gọi đặt mua