Bánh giầy làng Gàu – Sản vật dâng vua Tổ

 

 

Bánh giầy làng Gàu lâu nay được xem như sản vật đất phố Hiến tưởng nhớ và biết ơn vị vua dựng nước của dân tộc. Trong mâm cỗ cúng ngày giỗ tổ, người dân Hưng Yên luôn coi trọng món bánh mang đậm truyền thống dân tộc ấy.

Không biết nghề truyền thống làm bánh giầy của bà con làng Gàu có từ khi nào, chỉ biết rằng đã từ rất lâu cứ đến dịp giỗ tổ người làng lại tưng bừng, rộn rã trong việc giã xôi, nặn bánh giầy.

Chiếc bánh giầy truyền thống làng Gàu phải được làm bằng nguyên liệu trên chính mảnh đất quê nhà: gạo nếp cái hoa vàng của người dân làng Gàu, nếp ngâm với nước giếng làng Gàu, xôi được chính tay khéo léo của các cô gái làng Gàu giã và nặn thành miếng bánh đẹp – thơm ngon.

Bánh giầy ngon trong mâm cúng lễ Tô

Bánh giầy ngon trong mâm cúng lễ Tô

Bánh giầy ngon làng Gàu – Hưng Yên

Bánh giầy là món ăn truyền thống của người dân Việt ta. Ngoài làng Gàu, miền Bắc còn nổi danh với bánh giầy Quán Gánh (Hà Tây). Mỗi nơi một vẻ, hương vị riêng để dâng lên vua Tổ.

Điều đơn giản ấy đã trở thành nét đặc trưng, hấp dẫn riêng cho miếng bánh làng Gàu. Món quà quê nay đã trở thành một trong những đặc sản của đất Hưng Yên, vị ngon danh tiếng sánh với tương Bần hay rượu Trương Xá – những đặc sản nổi tiếng đất phố Hiến.

Để tạo ra những chiếc bánh giầy trắng tinh, tròn trịa, dẻo ngon, người dân làng Gàu rất cầu kỳ, khéo léo trong tất cả công đoạn từ đồ xôi, giã mịn đến nặn bánh, tra nhân.

Bánh giầy làng Gàu đậm chất quê

Nước giếng làng Gàu vốn có tiếng là sạch, trong và ngọt. Xưa nước giếng ấy được cô thôn nữ gánh về ngâm với gạo nếp làng Gàu, nước giếng cũng được dùng để đồ xôi. Nay làng Gàu dần thay thế bằng những bể nước mưa trong vắt được hứng đậy cẩn thận. Do thế mà hương vị truyền thống món bánh không có gì thay đổi, vẫn giản dị, thơm ngon đặc biệt.

Chiếc bánh giầy vừa mới ra lò có màu trắng tinh còn phảng phất mùi vị thơm nồng của gạo và đỗ xanh. Người dân làng Gàu khéo léo đặt chúng giữa những thếp lá chuối xanh nõn của quê hương. Điều đó dường như khiến hương vị món bánh thêm quê kiểng, thơm nồng mùi hương và đặc trưng phong cách ẩm thực phố Hiến.

Chiếc bánh giầy trắng dẻo, thơm ngon trong thếp lá chuối xanh ấy được người dân nghe danh tiếng gần xa, tìm mua cho mâm cỗ cúng gia tiên ngày tết, ngày lễ hay dịp ăn hỏi, đám cưới nơi thôn quê hay hội nghị, bữa tiệc nơi thành phố sang trọng. Và đặc biệt, bánh giầy làng Gàu còn là một món quà dân dã thành kính dâng vua Tổ mỗi dịp lễ lớn.

 Theo Tri Thức Sống

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt bánh dầy. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa Hàng Bánh Dầy Ngon: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh giầy đỗ Quán Gánh
Bánh giầy giò Quán Gánh
Bánh giầy ngọt quán gánh
Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua