Ngoài những chiếc bánh Trung Thu truyền thống, bạn có thể sáng tạo chút khi kết hợp với vị trà xanh để có những chiếc bánh hương vị mới lạ với vỏ thơm thơm mùi trà xanh quyện với vị ngậy bùi của nhân đậu xanh.
Bánh giầy, bánh chưng thường được sử dụng trong dịp tết truyền thống thì Bánh trung thu là loại bánh ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung thu. Trong dịp Tết Trung thu, người ta thường dùng hai loại bánh là bánh nướng và bánh dẻo.
Những loại bánh trung thu truyền thống thường gồm có một lớp vỏ mỏng làm bằng bột mì, ít hương vị, bao bọc khối nhân rất ngọt và hơi có dầu. So với các loại bánh ngọt phương Tây, bánh trung thu có độ ngọt hơn rất nhiều.
Bên cạnh những chiếc bánh Trung Thu truyền thống với hương vị quen thuộc hay được bày bán ở cửa hàng, bạn có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để làm bánh với vị trà xanh để có những chiếc bánh bắt mắt, có hương vị ngon và lạ.
– 150g bột mì
– 10g bột trà xanh
– 90g nước đường
– 250g đậu xanh làm nhân ( hoặc có thể là nhân là lòng đỏ trứng muối)
– Hạt mứt sen
– Bột bánh dẻo, dầu ăn, bơ đậu phộng, nước cốt chanh,…
Cho đường, nước, dầu ăn, bơ đậu phộng trộn đều thành hỗn hợp sệt sau đó đun sôi và khuấy cho đường tan hết thì cho thêm 1/2 thìa nước cốt chanh vào. Sau đó cho bột trà xanh đảo đều để hỗn hợp bột đồng nhất, không bị vón cục khoảng 30 phút.
Để hỗn hợp nguội, chia bột làm 4 phần để làm vỏ bánh, viên tròn và cán bột mỏng chừng 5 – 7mm. Nếu bắt bánh bột hơi nhão thì cho ít bột khô vào, không cho nhiều quá sẽ khô bánh, nắn vỏ mỏng thấy đứt đứt là được, vỏ bánh như vậy nướng xong mới mềm.
Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín và xay nhuyễn. Trộn đường, bột trà xanh, dầu ăn và bột bánh dẻo chung với đậu xanh đã xay nhuyễn rồi cho lên bếp sên nhân nhỏ lửa cho tới khi dùng ngón tay sờ nhẹ và không dính là được .
Tắt bếp để thật nguội khi đã thấy đậu xanh có màu xanh đậm ,lúc này ta mới trộn thêm mứt hạt sen đảo đều rồi chia thành 4 viên nhỏ đều nhau làm nhân bánh. Nên làm nhân trước 1 ngày cho ráo nhân, không làm liền nhân rất nhão khó bắt bánh, không nên cho vào tủ lạnh sẽ khô nhân. Thay vì đậu xanh, bạn có thể làm nhân là lòng đỏ trứng muối.
Dùng tay ấn cục bột làm vỏ cho tròn đẹp, đặt nhân lên trên rồi nắn cho tròn, nhớ xoa bột áo vào tay, khi bắt bánh tròn rồi thì thoa bột áo vào bánh và nhấn bánh vào khuôn (đã xoa dầu ăn từ trước), gõ khuôn 4 phía cho bánh ra, đặt bánh vào khay, phủi hết bột áo.
Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Trước khi cho bánh vào lò, bạn xịt một ít nước lên khắp bề mặt bánh để bánh không bị vỡ, nứt khi nướng. Nướng bánh trong khoảng 8 phút.
Lấy bánh ra khỏi lò, quét đều sữa tươi lên rồi cho bánh vào nướng thêm khoảng 10 phút hoặc đến khi bánh chín hẳn. Với bánh nướng thông thường, người ta hay quét lòng đỏ trứng gà nhưng vì đây là bánh trà xanh, cần giữ màu xanh cho bánh nên ta quét sữa tươi.
Bánh giữ được màu xanh rất đẹp mắt. Phần vỏ thơm thơm mùi trà xanh quyện với vị ngậy bùi của nhân đậu xanh cực kì hợp. Bạn có thể tự làm cho cả gia đình thưởng thức vào dịp lễ trung thu hoặc làm quà tặng bạn bè vừa độc đáo vừa ý nghĩa.