Bánh dầy ngon vào mùa cưới hỏi

✦ 17/11/2015 ✦ Lượt xem (7943)

Đám cưới hỏi bắt đầu từ lúc heo may pha mùi cơn bấc tràn về, gặp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội kéo dài đến lập Hạ của năm sau. Trước đây, mâm cỗ cưới thường có âu cơm mang lên sau cùng, sau rồi âu cơm được thay bằng tấm bánh chưng, đĩa xôi, và sang nhìn đẹp mắt hơn với chữ song hỷ là gói bánh dày.

Bánh dầy năm chiếc hay sáu chiếc tuỳ theo cỗ cưới 5 người ăn hay 6 người ăn, và hiện nay có thể lên đến 10, 12 người ăn. Thế nên, mỗi khi heo may nổi, làng bánh dầy Quán Gánh nổi tiếng lại nhộn nhịp hẳn lên.

Nói đến bánh dầy, chẳng người Việt nào không biết về sự tích của chiếc bánh giầy – bánh chưng, món bánh truyền thống của dân tộc. Đó là Lang Liêu, vị hoàng tử nghèo của vua Hùng thứ mười bảy. Từ hình tượng “Trời xanh như tán lọng tròn/ Đất kia chằn chặn như bàn cờ vuông” mà ngài đã sáng tạo ra hai loại bánh vuông tròn mang tên bánh chưng, bánh dầy, trong đó bánh chưng mang hình tượng đất còn bánh dầy là tượng trời, và cũng chính hai loại bánh này đã đưa ngài lên ngôi báu, trở thành vua Hùng thứ mười tám.

Nhưng vì sao mà ở Phú Thọ, quê hương của bánh dầy, lại chẳng có nơi nào làm bánh giỏi, bánh ngon đến mức trở thành thương hiệu, trong khi một địa phương cách xa đó hơn trăm cây số là Quán Gánh, lại làm được điều đó, thì chẳng ai có thể trả lời.

Quán Gánh là tên nôm của làng Duyên Trường thuộc xã Duyên Thái, huyện Thường Tín tỉnh Hà Tây(cũ) nay thuộc TP. Hà Nội. Người dân ở làng Duyên Trường phần lớn làm nghề bánh dầy. Cả phố gần một cây số nơi QL 1A(đường cũ) chạy qua làng, có rất nhiều hàng bánh dầy của dân làng Duyên Trường…

Nguyên liệu của bánh dầy chỉ gồm các thứ đơn giản là gạo nếp, đỗ, thịt và đường. Gạo nếp là nếp hương, nếp cái hoa vàng được mua từ các tỉnh như Nam Định, Thái Bình, Hải Dương… Đỗ xanh cũng được mua từ những tỉnh có thứ nông sản này ngon nhất. Khác với những thứ bánh kẹo khác, bánh dầy chỉ có thể ăn ngon trong 24 tiếng một chút, nên nghề làm bánh dầy vất vả hơn các nghề làm các loại bánh, kẹo khác rất nhiều.

Bánh dày ngon được sử dụng trong các mâm cỗ cưới truyền thống

Bánh dày ngon được sử dụng trong các mâm cỗ cưới truyền thống

Chiều tối hôm trước, cả nhà đã tất bật vo gạo, đãi đỗ, ngâm gạo, ngâm đỗ, lau lá cho đến tận 11, 12 giờ đêm, chỉ chợp mắt được vài ba tiếng để rồi 1, 2 giờ sáng lại thức dậy để đồ xôi, đồ đỗ. Giã xôi và giã đỗ là khâu nặng nhọc nhất, phải người khỏe mạnh mới làm được.

Ngày xưa toàn giã chày tay, thế nên cũng như dân làng Ước Lễ chuyên giã giò, đã có rất nhiều thế hệ đàn ông Duyên Trường mang đặc điểm của nghề nghiệp: Chân thì nhỏ nhưng ngực nở vồng còn đôi tay nổi bắp cuồn cuộn. Ngày nay, xã hội phát triển hơn nên công việc đó đã được thay bằng máy hỗ trợ nên cũng việc giã bánh nên cũng bớt nặng nhọc.

Bánh giầy ngon trong mâm cỗ tiệc cưới, nhìn vừa lịch sự vừa đẹp mắt

Bánh giầy ngon trong mâm cỗ tiệc cưới, nhìn vừa lịch sự vừa đẹp mắt

Đỗ đồ lên rỗi giã thật tơi, thật mịn, tuỳ theo bánh chay hay bánh mặn mà làm. Bánh chay thì nhân có đỗ và đường, còn bánh mặn thì thêm hạt tiêu, thịt mỡ thái hạt lựu và chút muối. Cả hai loại nhân chay, nhân mặn đều được viên thành từng viên nhỏ, vừa lượng với một chiếc bánh. Xôi cũng giã thật mịn, thật dẻo. Phải giã xôi lúc còn thật nóng, vừa dỡ ra khỏi chõ thì bánh mới ngon. Có được tất cả nguyên liệu rồi, thì khâu cuối cùng là làm bánh.

Xôi giã được dùng làm “áo bánh”, cho nhân vào giữa rồi nặn thành bánh. Trước đây, bánh dầy được làm tròn nhưng bây giờ đa số làm thành hình thon thon như hình quả trám. Ngoài 2 loại bánh có nhân chay và mặn còn có loại bánh không nhân để ăn kèm với giò lụa hay chả. Chờ bánh nguội thì gói thành từng gói 5, sáu cái một trong lá dong hay lá chuối tươi bánh tẻ.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua