Cách chuẩn bị mâm lễ giỗ tổ Hùng Vương chu đáo nhất

✦ 05/04/2022 ✦ Lượt xem (2024)

Ngày 02/04/2007 Quốc Hội và Chính Phủ quyết định lấy ngày 10/3 âm lịch hàng năm là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc Giỗ của dân tộc. Là ngày mà toàn thể người dân Việt ở khắp mọi miền tổ quốc kể cả đang sinh sống, học tập ở nước ngoài đều một lòng thành kính hướng về cội nguồn.
Trong văn hóa á đông, thì hội phải có lễ, tức là đi hội thì phải sắp lễ vừa tỏ lòng thành kính và cũng muốn gặp nhiều may mắn. Vậy thì trong ngày quốc lễ 10/3 mâm lễ cần phải chuẩn bị nhưng gì ?

Trong các lễ vật dâng vua ngoài bánh chưngbánh dày là hai thứ không thể thiếu, thì các lễ vật khác mà mọi người thương dùng là : Xôi, hoa quả, rượu trắng, hương vàng, tiền bạc, gạo, muối, Gà luộc ….
Lễ dâng giỗ tổ có lễ chay và lễ mặn tùy theo điều kiện và ý muốn của gia chủ :
– Lễ chay : Gồm 18 bánh chưng và 18 bánh dày, số 18 tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng.
– Lễ Mặn : Lễ Mặn thì ngoài bánh chưng, bánh dày thì còn có thêm thịt, hoa quả ,trầu cau, muối, gạo và một ly nước sạch là thứ không thể thiếu trên mâm lễ cả chay lẫn mặn.
Ngoài mâm lễ thì cũng phải đọc văn khấn thì mới mong các vị vua hiểu được lòng thành và tâm nguyện của mình. Đây là văn khấn ngày lễ 10/3 mà nhiều người thường dùng ở nhà cũng như đi lễ ở đền :
Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền. Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ. Con tên là…… địa chỉ…………… Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đáng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên. Kính xin độ trì phù hộ, Mọi chuyện tốt lành bình an. Bách bệnh giảm trừ tiêu tan, Điều lành mang đến vẹn toàn. Điều dữ mang đi, yên ổn. Đi đến nơi, về đến chốn, Tai qua nạn khỏi tháng ngày. Cầu được ước thấy, gặp may, Mọi điều hanh thông, thuận lợi. Con cái học hành tấn tới, Ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha. Thi đỗ lớp gần, trường xa, Mát mặt gia đình làng nước. Tình duyên gặp người kiếp trước, Ý trung nhân… xứng muôn phần. Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực. Đi làm… thăng quan tiến chức, Buôn bán một vốn bốn lời. Hạnh phúc thanh thản một đời, Nam mô a di đà Phật! Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng. Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!
Ngày nay khi đất nước ngày càng phát triển đi lên, thì những thế hệ trẻ càng cần phải hiểu được nguồn cội đất nước, ý nghĩa của các ngày lễ lớn như Quốc Giỗ như lời Bác từng nói : Dân ta phải biết sử ta, Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua