Với người dân Xứ Lạng khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu” theo cách gọi của người dân tộc đã không còn xa lạ, nhưng với nhiều vùng miền khác thì việc nghe đến tên cũng là một điều bí mật.
Khâu nhục là món ăn của người Hoa nhưng qua bàn tay của người dân nơi đây nó đã được biến tấu và trở thành món ngon và đôc đáo trong mỗi bữa cơm sang trọng tiếp đón khách phương xa hay lễ tiệc của người dân vùng này.
Đây là món ăn được chế biến khá cầu kỳ với nguyên liệu là thịt ba chỉ và hầm cách thủy trong thời gian khá lâu.
Thịt ba chỉ phải lấy loại có nửa nạc nữa mỡ không béo quá. Ngoài ra cần các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, khoai môn, địa liền, tỏi, ớt, mật ong, xì dầu, rượu, giấm, bột ngọt, hạt tiêu và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc thì món mới ngon và đặc trưng.
Thịt sau khi rửa sạch để ráo nước, cắt miếng to khoảng 0,5kg cho vào nồi luộc chín tới. Sau khi luộc thì dùng tăm tre chọc bì thật kỹ sau đó đem tẩm gia vị trong 30 phút rồi ta đem chao lên cho vàng miếng thịt rồi vớt ra để nguội.
Khoai môn hoặc khoai lang gọt vỏ, thái miếng cho vào mỡ chao giòn, vớt ra để nguội. Gia vị của món khâu nhục rất cầu kì, rau muối mặn đem rửa sạch, băm nhỏ rồi trộn đều với tương tàu, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ xếp xuống dưới đĩa, trên là khoai môn hoặc khoai lang.
Thái thịt thành từng miếng độ dày mỗi miếng khoảng 2 ngón tay rồi xếp thịt lên trên đĩa khoai thành hình tròn, úp bát to vào lật lại để nguyên đĩa, xếp từng bát thịt vào nồi hấp cách thủy độ 3-4 giờ cho thịt chín và mềm nhừ thì là món ăn đã hoàn thành.
Món khâu nhục đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Lạng Sơn và rất hấp dẫn với khách du lịch. Ở bất cứ đám cưới nào của người dân nơi đây ta cũng dể dàng bắt gặp đặc sản này. Tuy đã quá quen thuộc nhưng khâu nhục vẫn là một món ăn mà ai ăn cũng “gật gù” khen ngon.