Hạt dẻ là một món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong mùa đông, hay những ngày se se lạnh của thời tiết giao mùa. Ngoài là món ăn vặt hấp dẫn, hạt dẻ còn ninh với móng giò lợn cùng nấm hương tạo nên món ăn có mùi vị rất đặc biệt, cực kỳ thơm.
Hạt dẻ Trùng Khánh thường nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm. Để chế biến các món thì cần phải luộc kỹ. Có người còn cẩn thận khía sẵn vài đường trên vỏ hạt để khi chín dễ bóc. Sau khi luộc chín, đem hạt dẻ rang lại một lượt đến khi dậy mùi thơm thì thật hấp dẫn.
Chân giò hầm hạt dẻ là một món ăn vô cùng có lợi cho phụ nữ nói chung đặc biệt tốt cho vòng 1 của con gái đấy, phụ nữ sau sinh với tác dụng lợi sữa, cung cấp đầy đủ những dưỡng chất.
Nguyên liệu cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản như móng giò, hạt dẻ, cà rốt và các loại gia vị, hạt nêm, hành lá…
Cách chế biến như sau: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng hoặc tỉa hoa cho đẹp. Hạt dẻ luộc hoặc rang rồi bóc vỏ để sẵn. Thịt chân giò làm sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi trần qua nước sôi. Cho lần lượt hạt dẻ, móng giò, gừng và gia vị vào hầm nồi áp suất vòng khoảng 20-30 phút thì tiếp tục cho thêm cà rốt vào ninh tiếp cho đến khi tất cả các nguyên liệu đều chín tới. Trước khi ăn nêm nếm lại rồi cho hành lá, rau mùi, múc ra bát tô ăn nóng với cơm rất ngon.
Chỉ với những bước đơn giản như vận các bạn đã có chân giò hầm hạt dẻ rất ngon và hấp dẫn, được thưởng thức món ăn này vào mùa đông hoặc những ngày lạnh thì thực sự rất tuyệt vời.
Đến Trùng Khánh, Cao Bằng bạn sẽ được đi dưới những tán cây dẻ mát lành, thoang thoảng hương. Quả dẻ nhiều gai xù xì. Mỗi quả chứa 3 hoặc 4 hạt. Khi dẻ chín rụng đầy mặt đất. Rồi hạt dẻ theo chân đồng bào dân tộc ra chợ, hay lên đường về xuôi như một thứ quà độc đáo của núi rừng Cao Bằng.
Đến nơi đây, bạn hãy thử thưởng thức món ăn này một lần: nếu là gái thì đẹp thêm, da má hồng hào, còn là trai thì sẽ xinh hơn…!