Bắc Giang được biết đến với nhiều đặc sản như vải thiều Lục Ngạn, gà Yên Thế, bánh đa kê…Và một trong những món ăn không thể bỏ qua nữa đó chính là món xôi trứng kiến. Nghe thì lạ lẫm nhưng xôi trứng kiến lại trở thành thứ đặc sản gây thương nhớ cho người dân xa quê và du khách đã đến đây từng ăn.
Thay vì nấu xôi cùng với đậu, gấc, dừa như chúng ta thường thấy thì người dân Lục Ngạn lại đồ xôi với trứng kiến. Những quả trứng kiến nhỏ xíu khiến không ít du khách nhăn mặt hay e ngại, rụt rè trong lần đầu ăn món này. Tuy nhiên cùng với sự tò mò, nhiều người đã quyết định nếm thử, cảm nhận hương vị bùi béo hấp dẫn của nó và nhớ mãi không quên.
Đặc biệt, xôi trứng kiến nổi bật với nguyên liệu chính là gạo nếp và trứng kiến, kết hợp cùng lá chuối, hành phi, dầu mè và các gia vị khác. Hương thơm dịu của gạo nếp, vị beo béo của trứng kiến tạo nên một món ăn đặc biệt.
Món ăn này chỉ xuất hiện vào mùa săn “lộc trời” của người dân Lục Ngạn, đi tìm tổ kiến để lấy được trứng thì bị kiến đốt cũng đau lắm, nên cũng vì lẽ đó mà cũng mang rất nhiều ý nghĩa… Cụ thể, cứ vào khoảng tháng 3 – tháng 4 âm lịch hàng năm, già trẻ gái trai ở đây lại theo nhau vào rừng tìm tổ kiến lấy trứng. Vì đây là thời điểm trứng kiến dồi dào và béo nhất. Chính vì thế, nếu muốn được ăn, bạn nên đến đây vào thời điểm tháng 3-4 hàng năm.
Không phải loại trứng kiến nào cũng có thể ăn được, vậy nên chú ý nếu muốn tự nấu món ăn này tại nhà. Theo kinh nghiệm truyền lại thì trong rừng chỉ có duy nhất một loại kiến cho trứng và ăn được đó là trứng của kiến đen có kích thước to gấp 3 – 4 lần các loại kiến đen thông thường, chuyên sống và làm tổ trên cây. Tổ kiến màu đen thường được tạo thành từ những cành cây khô, lá khô trong rừng với kích thước to khoảng bằng cái mũ lưỡi trai hoặc to hơn một chút.
Dùng tay nắm từng nhúm xôi nhỏ nhỏ cho vào miệng nhai chậm từ từ. Lúc này, bạn có thể cảm nhận được từng viên trứng kiến nhỏ lép bép vỡ, đem đến hương vị bùi béo lan tỏa trong khoang miệng lẫn với vị thơm dẻo đặc trưng của xôi nếp sẽ đánh thức mọi giác quan của thực khách như có cảm giác như tận hưởng hương vị của cả vùng núi rừng Đông Bắc.
Lưu ý:
– Chỉ duy nhất một loại kiến đen to, mình thắt bụng to thì mới có thể lấy trứng để ăn, nếu không có kinh nghiệm thì bạn không nên tự làm.
– Không phải ai cũng phản ứng tốt với món đặc sản này, những người dễ mẫn cảm có thể gặp phản ứng dị ứng như mẩn đỏ, ngứa, và các triệu chứng nặng hơn như phù nề mặt mũi, tay chân, thậm chí là bị phỏng nước, bong trợt và loét da, nếu gặp phải thì nên sớm đến trạm y tế để xử lý nhé!