Bánh dầy nhân mặn – món ăn ngon – quen mà lạ

 

 

Nếu một lần được thưởng thức những chiếc bánh dầy thơm ngon mùi gạo nếp hương đồng quê, bạn sẽ không thể không dừng lại mà ăn thêm vài chiếc bánh dầy nữa. Chúng ta cùng vào bếp chế biến những chiếc bánh dầy thơm ngon cho cả gia đình thân yêu nhé!

Bánh dầy là món ăn truyền thống của người Việt Nam từ sự tích bánh chưng – bánh dầy – vua Lang Liêu. Đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, bánh được dâng cúng tổ tiên trong các dịp lễ Tết để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính của con cháu với cha ông – đất trời.

Cách làm bánh dầy nhân mặn ngon mềm

Cách làm bánh dầy nhân mặn ngon mềm

Ngày nay, bánh dầy còn được dùng thường xuyên như món ăn hàng ngày. Bánh thường không có nhân. Nhưng cũng có một vài nơi làm bánh dầy có thêm nhân đậu xanh mặn, đậu xanh ngọt hoặc có thêm chút dừa.

Bánh dầy nhân mặn có vỏ bánh dai dai, thơm mùi nếp, bên trong là nhân đỗ xanh, cùng hành phi xào ngậy, khi bạn ăn hết một cái chắc chắn lại muốn ăn thêm vài chiếc bánh nữa.

Nguyên liệu làm khoảng 15 bánh dày như sau:

– 250g bột gạo nếp khô

– 50g bột gạo tẻ

– 1 thìa canh bột gạo tẻ khô

– Nửa thìa nhỏ muối

– 150ml nước ấm khoảng 60 độ C

– 250g thịt nạc xay, một ít hạt tiêu, muối, hạt nêm, hành khô

– 1/2 bát con đỗ xanh đã sát vỏ

– Lá chuối tươi, dầu ăn.

Cách làm bánh dầy ngon

– Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng, đồ đỗ xanh chín, giã nhuyễn.

– Đỗ xanh chia làm hai phần, một phần dùng để xào với thịt, một phần nắm lại thành viên lớn.

– Thịt nạc xay đổ ra bát, thêm một ít muối, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, ướp khoảng 30 phút.

– Đun nóng chảo, phi hành khô thơm, cho thịt vào xào chín.

– Cho một nửa đỗ xanh vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn, xào khoảng từ 5 đến 10 phút, tắt bếp thêm một ít hạt tiêu, để nguội.

– Dùng tay vo đỗ xanh và thịt nạc đã xào thành 15 viên tròn.

– Trộn lẫn bột gạo nếp, bột gạo tẻ, muối vào âu lớn, đổ từ từ hỗn hợp nước sôi ấm vào hỗn hợp bột dùng tay nhồi đều đến khi hỗn hợp dẻo, mịn tay thì bọc kín bằng màng bọc thực phẩm khoảng 30 phút. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

– Tay thoa một ít dầu ăn, nặn bột thành những viên tròn, ấn dẹp ra.

– Cho tiếp đỗ xanh vào giữa viên bột, gói kín và vo tròn lại. Làm lần lượt cho hết phần bột và nhân.

– Xửng hấp nước lót lá chuối có phết một ít dầu ăn, cho từng viên bánh vào nồi, bạn nhớ xếp bánh cách một khoảng vì bánh còn nở.

– Hấp khoảng 20 phút thì bánh chín.

– Phần đỗ xanh vo tròn ở bước 2 dùng dao xắt thành từng lát mỏng, rồi bóp vụn ra, bánh chín lấy ra lăn từng chiếc bánh vào bột đỗ xanh.

– Dùng ngón tay giữa ấn bẹp chiếc bánh rồi đặt vào đĩa, rắc thêm đỗ xanh lên bề mặt.

Cuối cùng là bạn đã có thể cho gia đình thường thức món bánh dầy ngon tuyệt do chính tay bạn tự làm rồi đấy!!! Chúc bạn thành công!

 Theo NgoiSao.Net

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Vui lòng gọi số 096 831 8765 để đặt bánh dầy. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa Hàng Bánh Dầy Ngon: Số 48B, Ngõ 554 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Gọi đặt mua