Những món ngon đất Hà Thành: chả cá lã vọng, bánh tôm

✦ 03/12/2015 ✦ Lượt xem (4244)

Ẩm thực Hà Nội là một trong những nét quyến rũ du khách khắp nơi đổ về mảnh đất ngàn năm văn hiến. Có rất nhiều món ăn nổi tiếng ở nơi đây, từ sang trọng đến bình dân “vỉa hè” mà bạn đừng bỏ lỡ cơ hội nếm thử.

Tất cả đã góp phần làm nên một Hà Nội hội tụ nhiều chất ẩm thực, trong bài này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những món ăn nổi tiếng tại Hà Nội để bạn có thể khám phá và thưởng thức nhé.

Đặc sản chả cá Lã Vọng – Món cá tẩm ướp

Nổi tiếng với văn hóa ẩm thực lâu đời, chốn Hà Thành có hàng trăm món ăn nức tiếng gần xa. Người ta vẫn hay truyền tai nhau, nếu bạn có muốn thưởng thức các món đặc sản Hà Nội, thì hãy bắt đầu từ món chả cá Lã Vọng.

Chả cá Lã Vọng là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên. Chả cá Lã Vọng là món ăn đã gắn với văn hóa ẩm thực Hà Thành hơn 100 năm nay.

Cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá có ít xương, ngọt thịt và thơm. Đặc biệt nhất và cũng vô cùng hiếm hoi là chả làm từ cá Anh Vũ, bắt ở ngã ba sông Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ). Không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả, nhưng cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng.

Chả cá lã Vọng một trong những món ăn đặc sản đất kinh kỳ

Chả cá lã Vọng một trong những món ăn đặc sản đất kinh kỳ

Thịt cá được lọc từ hai bên sườn, thái mỏng, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu, nước mắm theo một công thức gia truyền đặc biệt ít nhất 2 giờ rồi kẹp vào cặp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính).

Khi nướng thì cần phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Đến lúc chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ – loại mỡ chó (đây là tuyệt chiêu khiến chả cá Lã Vọng nổi tiếng) sôi đặt trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Thường người ta không dùng dầu ăn vì nhiệt độ thấp hơn và cá kém thơm hơn.

Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ (đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, rau húng, rau thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm một ít tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường.

Một số khách nước ngoài không ăn được mắm tôm thì thay bằng nước mắm, nhưng nước mắm ít nhiều khiến món chả cá bị giảm hương vị.

Có hai cách ăn phổ biến: cho cá đã nướng vào chảo mỡ, bỏ hành và rau thì là vào hoặc cho chả cá, hành và rau vào bát, rưới nước mỡ đang sôi và dùng ngay, có thể ăn kèm với bánh đa nướng. Mùi thơm của cá hòa quyện với gia vị và các món ăn kèm sẽ khiến cho bạn phải xuýt xoa không ngừng.

Bánh tôm Hồ Tây

Món ăn không thể không nhắc tới khi nói đến đặc sản Hà Nội, đó chính là bánh tôm Hồ Tây – một trong những món ăn làm nên nét riêng biệt của ẩm thực Hà Thành. Tôm để làm bánh tôm Hồ Tây được tuyển chọn từ loại tôm tươi ngon còn búng tanh tách. Bột làm bánh tôm được chưng cất cầu kỳ, pha thêm gia vị rồi chế biến theo kinh nghiệm của những đầu bếp Hà Thành.

Bánh Tôm Hồ Tây - Món ngon đặc sản Hà Nội

Bánh Tôm Hồ Tây – Món ngon đặc sản Hà Nội

Tôm hồ Tây bọc bột mì cho vào chảo mỡ nóng già ngập bánh cho chín tới. Khi bánh phồng lên và ngả màu vàng có bốc mùi thơm thơm rất hấp dẫn. Gắp bánh gác lên hai que đũa xếp ngang chảo cho ráo mỡ. Ăn bánh nóng cùng với nước chấm vị chua, ngọt và cay, thêm chút dưa góp (đu đủ và cà rốt thái nhỏ ngâm giấm). Bánh tôm ăn cùng rau xà lách để giảm độ béo của dầu, có thể thêm bún rối và rất hợp với bia.

Bánh Tôm Hồ Tây đơn giản chỉ có vậy thôi, nhưng khi ăn ở Hồ Tây bạn sẽ có một trải nghiệm rất thú vị từ mùi vị giòn tan của bột, cái béo của mỡ, vị bùi bùi của tôm, cái mát của rau và cái giòn ngọt của đu đủ cùng với những cơn gió mát lộng của hồ Tây thổi qua sẽ đem đến cho bạn một ấn tượng khó phai.

Hôm nay chúng ta đi đến đây thôi nhé, phần sau chúng ta sẽ đi khám phá các món ăn như bánh cuốn Thanh Trì, Ô mai Hàng Đường, Cốm ngon làng Vòng.

 Theo nguồn Internet

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua