Bánh phu thê ấm tình nghĩa – đậm đà hương vị truyền thống

✦ 06/09/2016 ✦ Lượt xem (3930)

Khi những cơn gió se lạnh của mùa thu về cũng là lúc mùa cưới đến, những cặp đôi yêu thương chuẩn bị chuyện trăm năm. Trong tục lệ cưới của người Việt Nam thì bánh phu thê luôn có vị trí quan trọng, bánh phu thê thể hiện tình cảm gắn bó sắc son vợ chồng.

Bánh phu thê ở nhiều vùng miền Bắc có hình tròn và được gói trong giấy bóng kính trang kim màu vàng đỏ ăn hơi nhão và có vị của phẩm màu, bánh phu thê của miền Nam lại là bánh đôi một vuông, một tròn rất lớn, gói giấy trắng thắt nơ đỏ lộng lẫy. Bánh phu thê của Huế lại được đặt trong những chiếc hộp lá dừa xanh và mang một hương vị đặc biệt.

Dù ở đâu thì bánh đều có hương thơm nhẹ nhàng bùi của nhân bánh kết hợp với phần vỏ ngoài rất bắt mắt món đặc sản vùng Kinh Bắc này thực sự làm nhiều người mê mẩn bởi ăn ngon nhưng không ngán và mùi vị đặc trưng không thể tìm thấy ở các món ăn khác.

Tuy nhiên cách làm bánh lại khá đơn giản vì vậy chúng ta có thể tự làm tại nhà dễ dàng thay vì ra mua ngoài tiệm.

Bánh phu thê ấm tình nghĩa - Mùa cưới hỏi

Bánh phu thê ấm tình nghĩa – Mùa cưới hỏi

Nguyên liệu làm bánh phu thê

✓ 50g đậu xanh bóc vỏ
✓ 5g muối
✓ 20g dừa bào sợi
✓ 200g bột năng
✓ nước sạch , dầu ăn
✓ 2 bó lá dứa
✓ 60g đường

Cách làm bánh

Cho đậu xanh ngâm vào nước khoảng 2 tiếng sau đó vớt ra đãi sạch và hấp cách thủy 20 phút để đậu chín, khi đậu đã chín ta nghiền nát ra.

Bắc nồi lên bếp cho 5ml dầu ăn sau đó cho đậu xanh đã nghiền nhỏ vào cùng 30g đường đảo đều đến khi sánh đặc.
Lá dứa ta rửa sạch một phần cho vào nồi đun cùng 400ml nước trong 20 phút rồi lọc lấy nước. Thêm vào nồi nước lá dứa 30g đường và bột năng sau đó trộn đều.

Cho bột vào nồi bắc lên bếp nấu nhỏ lửa, khuấy đều cho bột sánh lại thì tắt bếp.quét dầu ăn lên thành khuôn, số lá dứa còn lại thái sợi ngắn xếp chữ thập vào khuôn.

Đổ 1 lớp bột mỏng vào khuôn thêm nhân đậu xanh cùng dừa bào vào, đổ tiếp một lớp bột lên trên đến khi hết nguyên liệu thì mang bánh đi hấp chừng 20 phút là chín.

Bánh phu thê tuy cách làm đơn giản với các nguyên liệu sẵn có nhưng nó lại mang một ý nghĩa rất lớn trong mối lương duyên vợ chồng nó cùng với một số loại bánh như bánh dày ,bánh chưng…. là thứ không thể thiếu trong sự kiện trọng đại nhất của đời người này.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua