Nét đẹp đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam

✦ 16/03/2016 ✦ Lượt xem (4533)

Văn hóa ẩm thực người Việt nam rất phong phú, có rất nhiều cách chế biến, nhiều cách thể hiện khác nhau, có thể khái quát thành 9 đặc trưng nổi bật như sau:

1. Hòa đồng đa dạng

Người Việt nói chung dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, vùng miền khác để từ đó chế biến thành món ăn đặc trưng của mình. Đây cũng là điểm nổi bật của ẩm thực của nước ta từ Bắc chí Nam.

2. Món ăn Ít mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ, không sử dụng nhiều thịt như các nước phương Tây – Âu Mỹ, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như các món ăn của người Trung Quốc.

3. Đậm đà hương vị

Khi chế biến thức ăn người Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm, lại kết hợp với rất nhiều gia vị khác nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau đều có nước chấm tương ứng phù hợp với hương vị.

4. Kết hợp nhiều chất, nhiều vị

Các món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự tổng hợp của nhiều vị như chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…

Tổng hòa nhiều hương vị cho món ăn đậm đà

Tổng hòa nhiều hương vị cho món ăn đậm đà

5. Món ngon và lành

Cụm từ ngon lành đã gói ghém được tinh thần trong văn hóa ăn của người Việt. Ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp giữa các món, các vị lại để tạo nên nét đặc trưng riêng. Những thực phẩm mát như thịt vịt, ốc thường được chế biến kèm với các gia vị ấm nóng như gừng, rau răm… Đó là cách cân bằng âm dương ngũ hành rất thú vị, chỉ có người Việt Nam mới có.

6. Dùng đũa khi ăn

Gắp ăn là một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, cho chặt đừng để rơi thức ăn. Đôi đũa Việt có mặt trong mọi bữa cơm gia đình, ngay cả khi quay nướng, người Việt cũng ít dùng nĩa để xiên thức ăn như người phương Tây.

Dùng đùa để ăn là nét đẹp văn hóa

Dùng đùa để ăn là nét đẹp văn hóa

7. Thể hiện tính Cộng đồng

Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, bao giờ trong bữa cơm cũng có bát nước mắm chấm chung, hoặc múc riêng ra từng bát nhỏ từ bát chung ấy.

8. Rất hiếu khách

Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời mọi người ăn. Lời mời cao hơn mâm cỗ thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác…

9. Dọn thành mâm

Mâm ăn thể hiện sự đông đủ, hiếu khách, cộng đồng

Mâm ăn thể hiện sự đông đủ, hiếu khách, cộng đồng

Người Việt có thói quen dọn sẵn thành mâm ăn, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra.

 Theo nguồn Internet

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua