Nếu người kinh bánh chưng là thứ bánh đặc trưng cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc thì đối với đồng bào dân tộc Mông ở Hang Kia bánh dầy cũng không thể thiếu cho mỗi dịp Tết về.
Bánh dầy tượng trưng cho trời , sự an lành phồn thịnh của cuộc sống, là biểu tượng cho một năm gặt hái mùa màng bội thu, là thứ bánh để tỏ lòng biết ơn đến ông bà,tổ tiên. Chiếc bánh tròn trĩnh, trắng trong gói gọn trong chiếc lá chuối, mùi hương của gạo nếp đươm với mùi là chuối rừng tạo ra một mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Trước kia người Mông ở Hang Kia chỉ làm bánh dầy vào những dịp lễ Tết. Ngày nay khi du lịch phát triển để thể hiện sự hiếu khách cũng như giới thiệu về những nét truyền thống của dân tộc mình,họ thường làm bánh dày để du khách có thể thăm quan và tìm hiểu.
Bánh dày ở đây được làm từ lúa nếp được trồng trên các sườn đồi. gạo sau khi làm sạch được ngâm trong nước tư 5 đến 7 tiếng sau đó được đồ trên những chiếc chõ làm bằng thân cây, khi gạo nếp đã chín dẻo được đổ ra các cối đến lúc này Các chàng trai với cánh tay thoăn thoắt đưa lên hạ xuống chiếc chày để làm nhuyễn từng hạt gạo. Những cô gái cũng nhanh tay không kém để lăn bánh, nặn bánh, gói bánh vào chiếc là chuối đã cắt sẵn.
Bánh dày ngon của bà con người dân tộc Dao quần chẹt ở thành phố Hoà Bình được làm hoàn toàn thủ công, từ bàn tay khéo léo ,Bánh có mùi thơm của gạo của những sản phẩm nông nghiệp có sẵn. Người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị thanh thanh, thơm mát, đậm đà. Bánh dày luôn là món ăn hấp dẫn đối với bất cứ ai có mặt trong Tết Nhảy và Tết Nguyên đán cổ truyền đặc sắc của bà con dân tộc Dao quần chẹt ở thành phố Hoà Bình./.