Nghề làm bánh giầy giò

✦ 31/08/2015 ✦ Lượt xem (6360)

Ai từng đến Thôn Ngọc, xã Lạc Đạo, Văn Lâm, Hưng Yên và từng ăn thử bánh giầy giò nơi đây thì sẽ không thể quên được vị dẻo thơm của xôi đồ từ gạo nếp cái, mềm mịn ngay trên đầu lưỡi khi đưa bánh vào miệng.

Làm bánh giầy giò chỉ cần gạo nếp, mỡ lợn. bánh giầy rất kén gạo, chỉ cần gạo có lẫn hạt đầu ruồi (bị đen) khi giã sẽ rất xấu, hoặc chỉ cần lẫn một vài hạt gạo tẻ nhìn bột bánh sẽ trắng, rắn, bánh khô. Nên gạo nếp phải được lựa chọn rất kỹ, phải là loại nếp thơm. Sau đó đem vo và ngâm nửa ngày rồi cho vào chõ đồ chín. Khi gạo bốc hơi và gần chín thì tưới thêm nước lên trên để xôi dẻo hơn.

Công đoạn đồ xôi - Để làm những chiếc bánh giầy giò ngon

Công đoạn đồ xôi – Để làm những chiếc bánh giầy giò ngon

Gỡ xôi ra khỏi chõ và đổ vào một tấm bạt được bôi một lượt mỡ. Mỡ sẽ giúp cho xôi không dính vào bạt và trở nên bóng mịn hơn. Sau đó đem vào cối giã ngay khi xôi còn nóng để bột mịn.

Nếu như trước đây người ta thường giã xôi thủ công bằng chày và cối thì giờ mỗi nhà đã trang bị được 1, 2 chiếc cối máy và chỉ cần người ngồi đảo bạt xôi cho đều.

Mất khoảng 40-50 phút thì một mẻ bánh mới được giã xong hoàn thành. Bánh giã đạt yêu cầu là khi dùng hai đầu ngón tay miết bột không thấy hạt xôi nữa.

Tiếp theo là công đoạn nặn bánh, căn khối xôi đã giã mịn thành những nắm bằng nhau ngày khi vẫn còn nóng, mịn, dẻo thành những chiếc bánh tròn đều.

Nặn bánh sau khi giã thành những phần bằng nhau

Nặn bánh sau khi giã thành những phần bằng nhau

Bánh sau khi hoàn thành phải để khoảng 20-30 phút cho nguội mới đem gói lá.

Trước khi úp gói dong cần xoa lên bề mặt bánh một lượt dầu, mỡ để bánh không dính, nhìn bóng mịn hơn. Mỗi chiếc lá dong nhỏ chỉ bọc một cặp bánh giầy. Bánh giầy Lạc Đạo được đem bán cho nhiều tỉnh lân cận như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hài Phòng… Khi bán, họ kẹp thêm vào giữa 2 chiếc bánh giầy một miếng giò, chả lụa để ăn kèm.

Ngoài bánh giầy kẹp giò nổi tiếng, Lạc Đạo cũng làm loại bánh giầy đỗ phục vụ đám cưới. Cũng công đoạn như trên nhưng bánh sẽ thêm nhân đỗ trộn đường và cho vào giữa làm nhân bánh. Trước khi giao cho khách, bánh lại được lăn qua lớp đỗ khô và bột đậu xanh để thơm ngon hơn và bảo quản được lâu hơn.

 Theo báo VnExpress

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua