Tại sao người ta ăn bánh tro vào Tết Đoan Ngọ?

✦ 06/06/2016 ✦ Lượt xem (5349)

Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương. Theo triết lý y học Đông phương thì hỏa khí (thuộc dương) của trời đất và trong cơ thể của con người trong ngày Đoan ngọ đều lên đến tột bậc. Chính vì vậy cần có những món ăn giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Cũng sắp đến mùng 5 tháng 5 rồi ha mọi người ^^. Cùng với mình tìm hiểu món bánh tro(bánh tro) nhé.

món ăn truyền thống nổi tiếng của miền nam và Nam Trung Bộ và một số nơi ở miền Bắc. Bánh tro có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo vùng miền, theo quan niệm của ông cha ta hoa quả và rượu nếp được dùng trong ngày đoan ngọ giúp cơ thể con người loại bỏ được độc tố trong cơ thể, và có được cơ thể khỏe mạnh. Tháng 5 là tháng được coi là độc thời tiết nhất trong năm vì thời tiết mùa hè vô cùng nóng bức, dễ bị bệnh cho nên các món ăn chế biến cần có sự hấp thụ các đặc tính của cây cỏ, tác dụng là cho dễ tiêu, giải nhiệt.

Bánh gio ngon được bán rất nhiều ở Hà Nội dịp tết Đoan Ngọ

Bánh gio ngon được bán rất nhiều ở Hà Nội dịp tết Đoan Ngọ

Để làm được chiếc bánh tro này không hề dễ dàng bạn cần lựa chọn nguyên liệu mới vào mùa như vậy bánh mới ngon được. Gạo nếp được vo đãi nhiều lần cho thật sạch sau đó ngâm vào xoong nước lạnh to có hòa 1 ít muồi, thời gian ngâm lần 1 là 5-6h cùng với đỗ xanh đã bóc vỏ, đường, muối, nước tro, lá tre (lá chuối) dây buộc. Sau một thời gian dài chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết chiếc bánh mới được gói thành hình phễu và đung trong khoảng thời gian đủ để bánh chín.

Một khâu quan quan trọng làm nên nét đặc sắc món bánh chính là mật mía chấm bánh tro.
Đường trắng được cho vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn, đường trở thành nước đặc, quánh lại là được.

Đường trắng hòa quyện với miếng bánh tro quả là món ăn không thể nào tuyệt vời hơn.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua