Bánh giầy, bánh dầy, hay là bánh dày nên sử dụng từ nào mới đúng?

✦ 25/11/2015 ✦ Lượt xem (39102)

Nhiều người thường hỏi tại sao lại gọi là “Bánh Giầy” nghe sao sao đó, do liên tưởng đến chiếc giầy đi, và phải viết “bánh dầy” mới đúng. Vậy nên dùng từ nào mình cùng các bạn đi xem nhé!

Món bánh dày ngon kẹp giò chả

Gọi là bánh dầy hay bánh giầy đều hiểu là món bánh ngon đặc biệt này

Theo một bài trên báo tuổi trẻ http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/phan-hoi/20080416/banh-giay-hay-banh-day/252881.html nội dung như sau:

Chúng tôi đã liên hệ với nhà ngôn ngữ học Trần Chút (phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến), ông cho biết: “Bánh giầy” là từ biến âm của tiếng Việt cổ “bánh chì” ngày xưa (xưa: “ch” thì sau này biến thành “gi”, xưa: âm “i” thì sau này biến thành “ây”, ví dụ như: chường Ý giường, bên ni Ý bên nầy). Vì thế, viết “bánh giầy” là chính xác. Cũng nên nói thêm là tiếng Việt ta phát âm “d” và “gi” không khác nhau nên một số người nhầm lẫn “dầy” tức là dày, mỏng nên mới viết là “bánh dầy”. Tuy nhiên, theo qui tắc chính tả tiếng Việt hiện tại, viết “bánh giầy” là chuẩn xác nhất.

GS.TS Nguyễn Đức Dân (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng khẳng định: “Dùng từ “bánh giầy” là đúng như hướng dẫn của từ điển tiếng Việt”.

Chúng tôi cũng đã tham khảo một số từ điển tiếng Việt. Theo Từ điển tiếng Việt tường giải và liên tưởng của tác giả Nguyễn Văn Đạm, NXB Văn Hóa – Thông Tin, thì bánh giầy nghĩa là: bánh làm bằng xôi giã thật mịn. Từ điển tiếng Việt của tác giả Minh Tân – Thanh Nghị – Xuân Lãm, NXB Thanh Hóa: “Bánh giầy: bánh làm bằng xôi giã thật mịn, nặn thành hình tròn, dẹt, có khi có nhân đậu xanh”.

Đại từ điển tiếng Việt của tác giả Nguyễn Như Ý, NXB Văn Hóa – Thông Tin cũng giải thích: “Bánh giầy là bánh có hình tròn khum khum, màu trắng, rất dẻo, mịn mặt, làm bằng xôi trắng giã nhuyễn, khi ăn cặp với giò chả…”.

Theo các nhà ngôn ngữ thì viết là Bánh Giầy mới đúng!

Theo mình thì cách viết “Bánh Dầy”, “Bánh Giầy”, Hay “Bánh Dày”, “Bánh Giày” đều đúng vì nó đều chỉ đến món bánh ngon truyền thống của dân tộc từ sự tích Bánh Chưng và bánh dày.

Nếu hiểu theo chữ bánh giầy thì luận theo ngôn ngữ như ở bài báo trên. Còn nếu sử dụng chữ bánh dầy thì hiểu là “dầy dặn”, “đầy đặn” món bánh tượng trưng cho trời mà.

Do đó theo mình gọi thế nào cũng không sai, ai gọi món bánh để ăn thì hiểu đây là món bánh ngon, mềm làm từ xôi có nhân đỗ bên trong hoặc bánh chay để ăn kèm giò, chả là đúng rồi.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua