Cứ cách Rằm tháng 7 một vài ngày là mọi người lại tranh thủ chuẩn bị mâm cơm chay đơn giản thắp hương, thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên, cầu mong được an lành và may mắn.
Ngày rằm tháng 7, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.
Một số người Việt Nam tin rằng Lễ Xá tội vong nhân bắt nguồn từ công việc đồng áng của người nông dân trước kia. Để công việc được may mắn, không gặp trắc trở, người dân thường cầu xin thần linh, thổ địa… bắt giam những yêu ma, oan hồn lại cho khỏi quấy nhiễu.
Đến đúng ngày 15/7, mọi việc phải được hoàn tất, đó cũng là lúc “ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy”, “mở cửa ngục xá tội vong nhân”. Và cũng vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường cúng cơm mặn, nhưng cúng chay tốt hơn.
1. Bánh chưng chay, bánh dày chay hoặc xôi đậu xanh
Bánh chưng chay, bánh dày chay bạn có thể tìm mua ở cửa hàng bán bánh chưng bánh dày. Bánh chưng chay chỉ có nhân đậu nhân ngọt dùng đường phên, nhân mặn chỉ có muối và đậu xanh, dừa khô.
2. Giò chay, nem chay
Giò chay, nem chay bạn cũng có thể tự làm hoặc mua ở cửa hàng bán giò chả chay
3. Đậu phụ rán
Món này thì dễ rồi, mua đậu phụ về cắt ra rán vàng lên là được
4. Canh nấm
Món này tự chế biến cũng rất đơn giản
5. Rau củ quả hấp
Món này dùng nồi hấp rau củ, hoặc nồi cơm điện có giá hấp để hấp rau, có thể sử dụng rau súp lơ, rau susu,..
Vậy là bạn đã có mâm chay để cúng rằm tháng 7, ngoài các món trên còn rất nhiều món chay khác cũng hay được sử dụng tùy theo vùng hoặc nguyên liệu.