Lễ hội bánh chưng, bánh dày truyền thống tại phố biển Sầm Sơn

✦ 28/06/2016 ✦ Lượt xem (4095)

Cứ vào ngày 12 tháng 5 âm lịch hàng năm, đến hẹn lại lên người dân Sầm Sơn và du khách thập phương lại nô nức kéo về với lễ hội bánh chưng, bánh dày Sầm Sơn. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét dân gian, tạo nhiều ấn tượng trong lòng du khách khi về với Sầm Sơn.

Từ 5 giờ sáng, nhưng đã rất đông người dân Sầm Sơn và các bản làng, tập trung tại Đền Độc Cước tham gia hội thi bánh chưng và bánh dày. Người chẻ củi, người mang gạo, nồi quân dụng tất cả đã sẵn sàng nổi lửa … Đúng 6 giờ, phần lễ bắt đầu với lễ rước kiệu, tiếp theo đó là lễ dâng hương để tạ ơn trời đất, cầu cho mưa thuận, gió hòa đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người.

Lễ hội bánh chưng, bánh dày truyền thống ở Sầm Sơn

Lễ hội bánh chưng, bánh dày truyền thống ở Sầm Sơn

Một số du khách từ Hà Nội cho biết, mỗi dịp hè, gia đình thường về Sầm Sơn nghỉ mát, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa như thế này.

Tham gia lễ hội thường có các làng của 5 xã, phường trên địa bàn thị xã Sầm Sơn. Các đội tham gia phải trải qua các nghi thức cổ truyền như: rước kiệu, tế tôn ti, thi làm bánh dày, thi gói bánh chưng, hát dân ca, dân vũ và biểu diễn các trò dân gian và các hoạt động thể thao như: kéo co, đi cà kheo … Đây là những sản phẩm văn hóa du lịch hấp dẫn, ấn tượng nhằm phục vụ, thu hút khách về với Sầm Sơn.

Người dân tại Sầm Sơn vui vẻ cho biết: Mỗi năm cứ đến dịp này, nhân dân trong xã đều chọn những thanh niên trai tráng khỏe mạnh và các cụ cao niên có kinh nghiệm để tham gia hội thi. Để có được bánh dày, bánh chưng ngon dẻo phải có gạo nếp cái ngon, được ngâm trong nước 16 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, phải có những thanh niên khỏe, khéo tay giã bánh đều tay để có chiếc bánh dày khi thành sản phẩm đẹp, dẻo, tròn đều và đúng thời gian.

Phần sôi nổi nhất vẫn là không khí nổi lửa tại các trại thi. Tất cả mọi người đều hướng về nồi bánh, người tiếp củi, người đổ gạo, đội chày sẵn sàng giã bánh… Chỉ trong gần 1 tiếng đồng hồ, những chiếc bánh dày mịn đẹp, cân đối và bánh chưng vuông vắn, lá xanh đã hoàn thành được đem ra trưng bày trước sự thán phục của người xem.

Lễ hội năm nay được tổ chức ấn tượng, chu đáo, kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của nhân dân địa phương vùng biển. Là sự kiện văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và du khách.

 Hải Tuyết / Infonet.vn

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua