Bánh giò nét đẹp ẩm thực người Hà Nội

✦ 26/09/2016 ✦ Lượt xem (5626)

Bánh giò là loại bánh truyền thống của người Hà Nội, là thứ bánh ăn chơi ăn Bánh có hình chóp được gói bằng lá chuối với bột gạo, thịt lợn và mộc nhĩ.

Gạo làm bánh là gạo tẻ không quá khô ,dẻo được ngâm rồi đem đi xay để làm bánh. Công đoạn khuấy bột và đánh bột là rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của chiếc bánh .Bánh được gói ngay khi bột còn nóng, như vậy lúc hấp lên, bánh sẽ mềm, thơm và chín đều.

Bánh giò ngon - Đặc sản của người Hà Nội

Bánh giò ngon – Đặc sản của người Hà Nội

Nhân bánh ta phải chọn thịt nạc vai có như vậy bánh mới tỏa ra mùi thơm của thịt khi ăn vào có vị ngọt của thịt và mùi thơm của mộc nhĩ, hành khô nạc và một ít mộc nhĩ hành khô.Nhân phải được làm chín tái trước khi gói để tránh tình trạng nhân bánh còn sống khi hấp.

Lá dùng để gói bánh là lá chuối tây ,ta chọn những chiếc là còn tươi rứa sạch phơi cho ráo nước và mặt lá hơi se lại là có thể dùng được. Đầu tiên ta cho một lớp bột lên lá sau đó đến nhân và thêm một lớp bột bánh phía trên cùng nữa. Cách gói bánh giò cũng tương tự như các cách gói của các loại bánh khác như bánh chưng , bánh tét…nhưng khi gói phải kín để khi luộc bánh nước ko bị vào và bột bánh không bị chảy ra ngoài làm mất đi vẻ đẹp của bánh.

Khi luộc bánh phải đổ nước xấp mặt bánh, lửa cháy đều, không to quá mà cũng không nhỏ quá để bánh chín mềm, thơm, có vị trong của gạo tẻ .Lúc nào thấy nồi bánh có mùi thơm tỏa ra, lá chuối đã ngả màu xanh sẫm là bánh đã chín.

Bánh giò nên ăn khi còn nóng , khi ăn vỏ bánh mềm, dẻo và không bị nát đặc biệt là mùi thơm dịu của bột gạo tỏa ra đầy quấn hút. Ở bánh giò thì người làm đã cho đầy đủ gia vị nên chiếc bánh đã rất đậm đà vì vậy khi ăn chúng ta hầu như không cần thêm bất cứ gia vị gì có chăng những người nào thích ăn cay có thể thêm 1 chút tương ớt.

Chiếc bánh giò bé xinh xinh nhưng ăn xong cũng đủ để bạn thấy ấm bụng, ngon miệng, ăn một chiếc lại muốn ăn thêm chiếc nữa. Ngày nay trong cuộc sống hiện đại du nhập rất nhiều các món ăn ngon của nhiều nước khác tuy nhiên bánh giò nó vẫn sẽ mãi tồn tại như là một nét đẹp của văn hóa ẩm thực người của người Hà Nội.

 

Bạn muốn thưởng thức, sử dụng trên mâm cỗ tiệc, cỗ cưới, đám hỏi, mâm lễ…những chiếc bánh dầy ngon – đẹp – giản dị và đậm đà hương vị truyền thống như: bánh dầy nhân đỗ (đậu) ngọt, bánh dày mặn, bánh dày chay, bánh dày giò – kẹp giò – kẹp chả, bánh dầy gấc, bánh dầy Quán Gánh…

Gọi hotline 096 831 8765 để đặt mua. Bánh dầy ngon sẽ được đưa đến bạn.!

Địa chỉ Cửa hàng Bánh Dầy Ngon tại Số 28, Ngõ 580 Trường Chinh, Hà Nội

Các bài viết trước đó

Hướng dẫn mua hàng

Quà tặng, khuyến mại

Được yêu thích

Bánh dầy xanh - Bánh ngải đặc sản dân tộc
Gọi đặt mua